Sự Khác Biệt Giữa Tốc Độ Phản Ứng Và Hằng Số Tốc Độ Phản Ứng Là Gì


Các sự khác biệt chính giữa tốc độ phản ứng và hằng số tốc độ là tốc độ phản ứng là tốc độ chuyển hóa chất phản ứng thành sản phẩm trong khi hằng số tốc độ là hệ số tỷ lệ liên quan đến tốc độ phản ứng hóa học ở nhiệt độ nhất định với nồng độ chất phản ứng hoặc sản phẩm của nồng độ chất phản ứng.

Bạn đang xem: Hằng số tốc độ phản ứng là gì

Khi một hoặc nhiều chất phản ứng được chuyển đổi thành sản phẩm, chúng có thể trải qua các sửa đổi và thay đổi năng lượng khác nhau. Các liên kết hóa học trong các chất phản ứng bị phá vỡ, và các liên kết mới được hình thành để tạo ra các sản phẩm hoàn toàn khác với các chất phản ứng. Điều chỉnh hóa học này được gọi là phản ứng hóa học. Tốc độ phản ứng và hằng số tốc độ là những khái niệm hóa học quan trọng có thể cung cấp thêm thông tin về các phản ứng hóa học.

NỘI DUNG

1. Tổng quan và sự khác biệt chính2. Tốc độ phản ứng là gì3. Tỷ lệ không đổi là gì4. So sánh cạnh nhau – Tốc độ phản ứng so với tốc độ không đổi ở dạng bảng5. Tóm tắt

Tốc độ phản ứng là gì?

Tốc độ phản ứng hay tốc độ phản ứng là tốc độ mà các chất phản ứng được chuyển đổi thành các sản phẩm. Tốc độ phản ứng đơn giản là dấu hiệu cho thấy tốc độ của phản ứng. Do đó, chúng ta có thể coi nó như một tham số xác định tốc độ phản ứng nhanh hay chậm. Đương nhiên, một số phản ứng rất chậm, vì vậy chúng ta thậm chí không thể thấy phản ứng diễn ra trừ khi chúng ta quan sát nó trong một thời gian rất dài. Ví dụ, phong hóa đá bởi các quá trình hóa học là một phản ứng chậm, diễn ra trong nhiều năm. Ngược lại, phản ứng của một miếng kali với nước rất nhanh, tạo ra một lượng nhiệt lớn; do đó, nó được coi là một phản ứng mạnh mẽ.

Tham Khảo Thêm:  So Sánh Số Bé Bằng Một Phần Mấy Số Lớn, Toán Lớp 3 So Sánh Số Bé Bằng Một Phần Mấy Số Lớn

Hãy xem xét các phản ứng sau trong đó các chất phản ứng A và B được chuyển thành các sản phẩm C và D.

a A + b B c C + d D

Chúng ta có thể đưa ra tỷ lệ cho phản ứng theo một trong hai chất phản ứng hoặc sản phẩm.

Tỷ lệ = – (1 / a) (dA / dt) = – (1 / b) (dB / dt) = (1 / c) (dC / dt) = (1 / d) (dD / dt)

Ở đây, a, b, c và d là các hệ số cân bằng hóa học của các chất phản ứng và sản phẩm. Đối với các chất phản ứng, chúng ta nên tienmadaichien.comết phương trình tốc độ với dấu trừ vì các sản phẩm bị mất khi quá trình phản ứng xảy ra. Tuy nhiên, khi các sản phẩm tăng lên, chúng ta phải sử dụng các dấu hiệu tích cực.

Xem thêm: Các Cơ Sở Lẩu Phan Toàn Quốc 2022, Review Vì Sao Lẩu Phan Hot Đến Vậy

*

Hình 01: Tăng tốc độ phản ứng đặc biệt khi tăng nhiệt độ

Động học hóa học là nghiên cứu về tốc độ phản ứng, và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của phản ứng. Các yếu tố này bao gồm nồng độ chất phản ứng, chất xúc tác, nhiệt độ, hiệu ứng dung môi, pH, nồng độ sản phẩm, v.v. Chúng ta có thể tối ưu hóa các yếu tố này để có tốc độ phản ứng tối đa, hoặc chúng ta có thể điều chỉnh các yếu tố này để điều chỉnh tốc độ phản ứng cần thiết.

Tham Khảo Thêm:  So Sánh Công Ty Hợp Danh Và Công Ty Cổ Phần Và Công Ty Hợp Danh

Tỷ lệ không đổi là gì?

Hằng số tốc độ là một hệ số tỷ lệ liên quan đến tốc độ của phản ứng hóa học ở nhiệt độ nhất định với nồng độ của chất phản ứng hoặc với sản phẩm của nồng độ chất phản ứng. Nếu chúng ta tienmadaichien.comết phương trình tốc độ liên quan đến chất phản ứng A cho phản ứng đã cho ở trên, thì như sau.

R = -K một b

Trong phản ứng này, k là hằng số tốc độ. Đó là một hằng số tỷ lệ phụ thuộc vào nhiệt độ. Chúng ta có thể xác định tốc độ và hằng số tốc độ của phản ứng bằng các thí nghiệm.

Sự khác biệt giữa tốc độ phản ứng và hằng số tốc độ là gì?

Sự khác biệt chính giữa tốc độ phản ứng và hằng số tốc độ là tốc độ phản ứng hoặc tốc độ phản ứng là tốc độ chuyển hóa chất phản ứng thành sản phẩm trong khi hằng số tốc độ là hệ số tỷ lệ liên quan đến tốc độ phản ứng hóa học ở nhiệt độ nhất định với nồng độ chất phản ứng hoặc sản phẩm của nồng độ chất phản ứng. Cả tốc độ phản ứng và hằng số tốc độ đều cho thấy tốc độ phản ứng. Tuy nhiên, hằng số tốc độ không thể đưa ra một tuyên bố hợp lệ về tốc độ phản ứng.

*

Tóm tắt – Tốc độ phản ứng so với tốc độ không đổi

Sự khác biệt chính giữa tốc độ phản ứng và hằng số tốc độ là tốc độ phản ứng hoặc tốc độ phản ứng là tốc độ chuyển hóa chất phản ứng thành sản phẩm trong khi hằng số tốc độ là hệ số tỷ lệ liên quan đến tốc độ phản ứng hóa học ở nhiệt độ nhất định với nồng độ chất phản ứng hoặc sản phẩm của nồng độ chất phản ứng.

Tham Khảo Thêm:  Em Hãy Vẽ Sơ Đồ Phân Cấp Bộ Máy Nhà Nước Chxhcnvn, Vẽ Sơ Đồ Phân Cấp Bộ Máy Nhà Nước

Tài liệu tham khảo:

1. Helmenstine, Anne Marie. Tỷ lệ không đổi trong hóa học là gì? Th thinkCo, ngày 27 tháng 9 năm 2018, Có sẵn tại đây.

Hình ảnh lịch sự:

1. Tốc độ phản ứng của gia tăng khi nhiệt độ tăng lên bởi Brazosport College – Công tienmadaichien.comệc riêng (CC BY-SA 3.0) qua Commons WikimediaSource link

Related Posts

Số phận của huyền

Số phận của huyền Source link Tham Khảo Thêm:  Số Phận Của Duy Hải

Số phận của khánh

Số phận của khánh Source link Tham Khảo Thêm:  Trực Tiếp Phim Lựa Chọn Số Phận Tập 33, Vtv Giải Trí

Gia đình là số 1 phần 2

Gia đình là số 1 phần 2 Source link Tham Khảo Thêm:  Em Hãy Vẽ Sơ Đồ Phân Cấp Bộ Máy Nhà Nước Chxhcnvn, Vẽ Sơ Đồ…

Công thức tỉ số phần trăm

Công thức tỉ số phần trăm Source link Tham Khảo Thêm:  Ôn Tập Cách Viết Số Thập Phân Trong Tiếng Anh, Cách Đọc Số Thập Phân Trong…

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel Source link Tham Khảo Thêm:  Top 5 Phần Mềm Lấy Số Ngẫu Nhiên, Quay Số Ngẫu Nhiên, Quay Số…

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44 Source link Tham Khảo Thêm:  So Sánh Số Bé Bằng Một Phần Mấy Số Lớn, Toán Lớp 3 So Sánh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *