Phân Trẻ Sơ Sinh Có Máu, Dấu Hiệu Nguy Hiểm Mẹ Cần Quan Tâm!


Tiêu phân có máu ở trẻ sơ sinh là tình trạng khi gặp thường gây lo lắng cho người chăm sóc trẻ, và mẹ thường không biết nên làm gì trong tình huống này. Nên đưa trẻ đi khám hay không, nhất là trong mùa dịch? Bài viết sau đây sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của các bà mẹ.

Trẻsơ sinh có thể đi tiêu phân máu. Trong một số ít trường hợp, tình trạngnày có thể lành tính và tự giới hạn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhấttrẻ phải được thăm khám để phát hiện những bệnh lý nghiêm trọng tiềm ẩn.

Bạn đang xem: Phân trẻ sơ sinh có máu

Khi trẻ có tiêu máu, cần tìm hiểu những vấn đề sau đây:

1. Trẻ tiêu phân nhiều máu: Trường hợp này phân có màu đỏ tươi hoặc màuđỏ nâu là tình trạng đáng ngại, biểu hiện của xuất huyết tiêu hóa thấp.Các nguyên nhân có thể gặp như xoắn ruột (cần can thiệp phẫu thuật),viêm ruột hoại tử (là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu máu ở trẻ sinhnon), bệnh lý về máu (xuất huyết giảm tiểu cầu…). Tiêu máu có thể làkhông phải là bệnh lý trong trường hợp trẻ nuốt máu mẹ trong lúc sinh,phải được bác sĩ chẩn đoán sau khi loại trừ các nguyên nhân trầm trọngkhác.

*

2.Trẻ tiêu phân vàng bình thường nhưng có những vệt máu trong phân: Phântrẻ đặc hay lỏng? Trẻ có được chích vitamin K sau sinh không? Các bệnhlý về máu ở trẻ sơ sinh hoặc các nguyên nhân gây rối loạn đông máu cóthể gây tiêu phân máu dạng nầy. Trên trẻ khỏe mạnh, tiêu phân có vệt máucó thể là biểu hiện của nứt hậu môn trong trường hợp phân cứng, hoặc làbiểu hiện của viêm ruột trong trường hợp phân lỏng hoặc nhầy, hoặc cóthể là biểu hiện của thiếu vitamin K, giảm tiểu cầu trên trẻ sơ sinh…

*

3. Trẻ tiêu phân đen: gợi ý xuất huyết tiêu hóa trên gợi ý tổn thương hầu họng hoặc dạ dày, hoặc nuốt máu mẹ.

Tham Khảo Thêm:  Top 19 Những Câu Nói Hay Về Số Phận Đen Đủi Mới Nhất 2022, Stt Đen Đủi

Xem thêm: Welcome Vietnam Welcome You !, We Are Joyful To Welcome You To Vietnam

4.Trẻ tiêu có máu ẩn trong phân: Phát hiện hồng cầu qua xét nghiệm phân,có thể là biểu hiện của viêm ruột hoặc viêm da quanh hậu môn.

5.Các thuốc mà mẹ và bé đang dùng: Một số thuốc có thể gây chảy máu nhưmẹ đang dùng Phenobarbital, thuốc chống đông, thuốc chống co giật…Thuốccó thể qua nhau thai và gây rối loạn đông máu ở trẻ. Ngoài ra, các thuốcgây chảy máu ở trẻ trường hợp trẻ đang dùng heparin, Indomethcin hoặcdexamethasone…

6.Tổng trạng trẻ: Trẻ trông khỏe mạnh hay ốm yếu? Những trẻ bị viêm ruộthoại tử, viêm ruột trên bệnh lý phình đại tràng hoặc xoắn ruột, trẻ sẽtrông không khỏe mạnh. Ngược lại, những trẻ bị nứt hậu môn, dị ứng đạmsữa bò…thể trạng trẻ thường tốt.

Dùlà nguyên nhân gì đi nữa, thì trẻ sơ sinh đi tiêu máu không nên tự theodõi tại nhà. Trẻ nên được khám chuyên khoa sơ sinh để bác sĩ tìm nguyênnhân gây tiêu máu và điều trị kịp thời, tránh để bệnh trầm trọng thêmhoặc gây hậu quả về sau như phải cắt ruột trong trường hợp xoắn ruột gâyhoại tử ruột, hoặc viêm phúc mạc do viêm ruột hoại tử gây thủng ruột.Source link

Related Posts

Số phận của huyền

Số phận của huyền Source link Tham Khảo Thêm:  C7H8 Có Số Đồng Phân Thơm Là ? C7H8 Có Số Đồng Phân Thơm Là

Số phận của khánh

Số phận của khánh Source link Tham Khảo Thêm:  C7H8 Có Số Đồng Phân Thơm Là ? C7H8 Có Số Đồng Phân Thơm Là

Gia đình là số 1 phần 2

Gia đình là số 1 phần 2 Source link Tham Khảo Thêm:  So Sánh Công Ty Hợp Danh Và Công Ty Cổ Phần Và Công Ty Hợp…

Công thức tỉ số phần trăm

Công thức tỉ số phần trăm Source link Tham Khảo Thêm:  Tính Chất Cơ Bản Của Phân Số Lớp 6 Tập 2, Please Wait

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel Source link Tham Khảo Thêm:  Tổng Số Phần Bằng Nhau

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44 Source link Tham Khảo Thêm:  Tính Chất Cơ Bản Của Phân Số Lớp 6 Tập 2, Please Wait

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *