Mẫu test case viết bằng Excel thế nào? Hướng dẫn chi tiết 

Test Case mẫu viết bằng Excel Làm sao? Để tìm hiểu thêm về các trạng thái của trường hợp thử nghiệm, hãy đọc ngay bây giờ, Cách thực hành viết các trường hợp thử nghiệm hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Đối với những người mới bắt đầu, chắc hẳn thuật ngữ test case còn rất xa lạ trong quá trình thiết kế phần mềm. Các trường hợp thử nghiệm, còn được gọi là kịch bản thử nghiệm, được sử dụng để kiểm tra các tình huống có thể xảy ra, từ đó xác định xem ứng dụng phần mềm hoặc chức năng của ứng dụng có hoạt động chính xác hay không. Thông qua nội dung dưới đây upanh123 sẽ gửi đến các bạn thông tin chi tiết về kỳ thi.

Làm thế nào để viết các mẫu test case trong Excel?

Trên thực tế, các test case được trình bày dưới nhiều định dạng khác nhau, có thể sử dụng MS Excel hoặc một số công cụ quản lý test case như TestLink hoặc TestRail. Vì vậy, làm thế nào để viết các trường hợp thử nghiệm mẫu trong Excel?

Cách viết các trường hợp kiểm thử chức năng trong Excel:

 • Chuẩn bị Viết Test Case:

– Có cái nhìn tổng quan để hiểu phần mềm, để đảm bảo không bỏ sót trường hợp nào thì ta nên xem xét tất cả các tình huống khác nhau có thể viết được.

– Đảm bảo test case có những đặc điểm nhất định như tính độc lập, chính xác, khả năng sử dụng, v.v.

– Trước khi viết test case, bạn cần kiểm tra xem test case đó đã tồn tại chưa, nếu có thì thay vì viết case mới để tiết kiệm thời gian, hãy cập nhật thêm thông tin test cho case.

Làm thế nào để viết các mẫu test case trong Excel?

Làm thế nào để viết các mẫu test case trong Excel?

– Viết test case template trên Excel có thể rất mất thời gian và cồng kềnh do hạn chế về tính năng, ngược lại nó cũng rất tiện lợi vì rất dễ mở rộng, thu gọn và sắp xếp,…

Để xác định quá trình kiểm thử có hiệu quả theo yêu cầu của khách hàng cũng như chất lượng của sản phẩm hay không thì việc viết test case là rất quan trọng trong quá trình kiểm thử.

Bước 1: Viết đúng định dạng và cấu trúc cho test case.

Bước 2: Viết các trường hợp theo đúng trình tự từ cơ bản đến nâng cao.

Bước 3: Xem qua các trường hợp kiểm thử bằng văn bản một cách kỹ lưỡng và chi tiết.

Cách viết test case cho chức năng tìm kiếm

Đây là cách viết test case cho chức năng tìm kiếm:

Bước 1: Kiểm tra giao diện.

Kiểm tra giao diện hiển thị trong quá trình tìm kiếm.

– Kiểm tra giao diện mặc định xem các mục trên màn hình đã ở đúng vị trí so với thiết kế chưa.

Bước 2: Test với điều kiện bình thường.

– Chặn SQL injection.

– Tìm kiếm theo vị trí.

– Không nhập giá trị.

– Kiểm tra tiếng Nhật: full size, half size, katakana, hiragana, kanji.

Tham Khảo Thêm:  30 HÌNH XĂM CHA MẸ ĐẸP NHẤT (thể hiện lòng biết ơn)

– Nhập ký tự đặc biệt.

– Nhập từ khóa chữ hoa, chữ thường.

– Nhập từ khóa tương tự với kết quả.

– Nhập từ khóa giống như một phần của kết quả.

– Nhập từ khóa có độ dài lớn.

– Có dữ liệu DB, nhập từ khóa tương tự là có kết quả.

– DB chứa dữ liệu, ghi thông tin không khớp với dữ liệu trong DB.

– Không có dữ liệu trong DB, nhập dữ liệu tìm kiếm.

Bước 3: Kiểm tra hiển thị lưới dữ liệu và phân trang.

Bước 4: Kiểm tra hiển thị lưới dữ liệu và phân trang.

Lưu ý khi viết test case mẫu cho form đăng nhập

Cách viết test case mẫu cho form đăng nhập cũng tương tự như viết test case bình thường. Sau đây là một số lưu ý khi viết test case mẫu cho form đăng nhập:

– Nhập tên người dùng – không được để trống và có thể từ 3-30 ký tự.

– Nhập mật khẩu – không được để trống và có độ dài từ 6 – 10 ký tự.

– Nhập thông báo lỗi:

 • Tên người dùng hoặc mật khẩu nhập sai.
 • Độ dài mật khẩu phải từ 6 đến 10 ký tự.
 • Mật khẩu không được để trống.
 • Tên đăng nhập phải từ 3 đến 30 ký tự
 • Tên người dùng không thể để trống.

– Nhập đúng username + password sẽ chuyển user sang màn hình.

Hướng dẫn viết Test Case cho người mới bắt đầu

Thông thường, bạn có thể nghe nói rằng công việc của người kiểm thử là viết các trường hợp kiểm thử và kiểm thử chúng. Sau đây là một số hướng dẫn để viết các trường hợp kiểm tra cho người mới bắt đầu:

Các thành phần của một trường hợp thử nghiệm:

 • Kết quả kiểm tra thực tế (Kết quả thực tế).
 • Kết quả mong đợi (kết quả mong đợi).
 • Các bước kiểm tra.
 • mô tả
 • Tiêu đề.
Hướng dẫn viết Test Case cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn viết Test Case cho người mới bắt đầu

Người viết test case: Đảm bảo rằng bất kỳ ai viết test case đều có kỹ năng viết, hiểu mục đích và giá trị mà test case mang lại. Nó không bao gồm các bài kiểm tra đơn vị được viết bởi nhóm phát triển. Thông thường, một thành viên của nhóm QA sẽ viết các trường hợp thử nghiệm.

Giá trị của một trường hợp thử nghiệm là gì: Giá trị của một trường hợp thử nghiệm về lâu dài là bất kỳ ai cũng có thể xem lại và kiểm tra nó bằng bộ trường hợp thử nghiệm. Hoạt động viết test case sẽ giúp bạn đi qua các chi tiết và đảm bảo rằng bạn đã test tất cả các trường hợp nếu có thể. Viết test case là bước quan trọng nhất trong quá trình test. Các ca kiểm thử có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn kiểm thử. Các trường hợp thử nghiệm sẽ hỗ trợ các thành viên khác trong nhóm trong tương lai. Nói chung, các trường hợp thử nghiệm sẽ giúp chúng tôi:

 • Chúng sẽ được sử dụng lại trong tương lai, bất kỳ ai cũng có thể xem và chạy lại bài kiểm tra.
 • Các trường hợp thử nghiệm tiêu cực cũng được lưu trữ để tham khảo.
 • Cho phép người thử nghiệm suy nghĩ về các vấn đề khác theo những cách khác nhau để xác minh tính năng.
 • Hệ thống bao che chắc chắn.
Tham Khảo Thêm:  Hình Ảnh Khá Bảnh Trái Tim Đẹp, ĐU TREND CỰC MẠNH NHƯ BÃO

Thực hành tốt nhất khi viết test case: Test case mang lại rất nhiều giá trị trong quá trình kiểm thử và cải thiện chất lượng phần mềm của bạn. Bạn sẽ muốn thử viết các trường hợp thử nghiệm có thể tái sử dụng. Vì vậy, bạn có thể chạy thử nghiệm và sử dụng lại sau này. Khi viết test case, hãy nghĩ về những điều sau:

 • Gia trị được ki vọng.
 • Rõ ràng và súc tích.
 • Một mô tả chi tiết.
 • Giữ tiêu đề ngắn gọn.

Khi nào nên sử dụng các ca kiểm thử: Một nhóm các ca kiểm thử được gọi là bộ kiểm thử. Khi quá trình kiểm thử bắt đầu, người kiểm thử sẽ chạy kiểm thử và xác minh phần mềm theo các trường hợp kiểm thử hoặc tập lệnh đã viết. Mục đích là để chuẩn bị trường hợp thử nghiệm khi thử nghiệm bắt đầu. Trong khi chờ quá trình phát triển hoàn tất hoặc sửa lỗi khi khởi động, người kiểm thử có thể chuẩn bị các trường hợp kiểm thử để chạy. Các ca kiểm thử được sử dụng sau khi quá trình phát triển đã hoàn thành một chức năng hoặc một tập hợp các chức năng.

Trạng thái trường hợp thử nghiệm

Các loại trường hợp thử nghiệm được mô tả theo nhiều cách khác nhau từ các nguồn khác nhau. Các trạng thái trường hợp thử nghiệm bao gồm:

Kiểm tra bản địa hóa – Localization Testing: Kiểm tra tất cả các yếu tố giao diện người dùng bằng các ngôn ngữ khác nhau và vị trí của chúng.

Tích hợp – Bạn có thể ánh xạ các trường hợp thử nghiệm để kiểm tra sự hiện diện của dữ liệu được nhập vào các phần khác của phần mềm. Nhưng nó là bắt buộc. Bạn phải mô tả chúng, đặc biệt nếu hệ thống của bạn có ít nhất hai mô-đun. Nó không chính xác là một loại trường hợp thử nghiệm, mà giống như một lớp thử nghiệm hơn. Kiểm tra kết nối giữa các phần khác nhau của chương trình.

Trạng thái trường hợp thử nghiệm

Trạng thái trường hợp thử nghiệm

Giá trị biên: Các trường hợp kiểm thử này là dấu hiệu cho thấy bạn có một thiết kế kiểm thử có thẩm quyền. Một trong số này liên quan đến xét nghiệm dương tính, còn lại là xét nghiệm âm tính.

Tiêu cực: Loại thử nghiệm này bao gồm kiểm tra các tình huống bất ngờ có thể xảy ra, đề xuất các trường hợp K được giới thiệu trong tài liệu. Có những trường hợp thử nghiệm sẽ kiểm tra dự đoán của bạn cho mọi tình huống có thể dẫn đến thông báo lỗi.

Tích cực: Được xác nhận bởi các trường hợp kiểm tra kiểm tra hoạt động chính xác của chức năng, sử dụng các đầu vào chính xác được chỉ định trong tài liệu công cụ.

Tham Khảo Thêm:  Cách chia trang trong Excel và lỗi nhảy trang trong Excel

Cách thực hành viết test case hiệu quả trong Excel

Viết test case hiệu quả là một kỹ năng và bạn chỉ có thể đạt được nó thông qua thực hành. Cách thực hành viết test case hiệu quả trong Excel:

Các điều kiện đã khai báo: Vì không liên quan đến việc thử nghiệm thêm, nên các điều kiện đã khai báo cũng được sử dụng để hướng dẫn hệ thống khôi phục trạng thái ban đầu. Các điều kiện tuyên bố khai báo dựa trên nhiều thứ khác nhau cần được xác minh sau khi thử nghiệm.

Bảo trì và cập nhật: Điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng các trường hợp thử nghiệm luôn được cập nhật theo các thay đổi đã đề cập.

Có thể tái sử dụng: Chúng có thể được tái sử dụng trong các nhóm hoặc dự án khác trong tương lai.

Kiểm tra kỹ: Đảm bảo chúng chính xác và đạt tiêu chuẩn, thậm chí là cần thiết

Dễ đọc và dễ hiểu: Các trường hợp kiểm thử không phải lúc nào cũng được thực hiện bởi người thiết kế chúng

Cách thực hành viết test case hiệu quả trong Excel

Cách thực hành viết test case hiệu quả trong Excel

Chia các trường hợp kiểm thử chức năng đặc biệt thành các bộ: Bạn có thể chia các bài kiểm tra thành các trường hợp kiểm thử phụ nếu, trong khi viết các kịch bản này dưới dạng các bộ, một tính năng cụ thể có nhiều kết hợp đầu vào.

Kết quả mong đợi: Mỗi bước thiết kế thử nghiệm phải nêu rõ kết quả bạn mong đợi từ bước xác minh đó.

Đính kèm các tài liệu liên quan: Bạn nên đính kèm các hiện vật có liên quan vào trường hợp thử nghiệm.

Xác thực bao gồm tất cả các bước thiết kế kiểm thử: Các bước thiết kế kiểm thử không chỉ bao gồm luồng chức năng mà còn đảm bảo rằng mọi phần đều được kiểm tra chi tiết nhất.

Dữ liệu đến: Đôi khi bạn cần tạo lại dữ liệu thử nghiệm vì việc tạo dữ liệu mới có thể mất ít thời gian hơn so với việc xác định dữ liệu đó.

Các giả định và điều kiện tiên quyết: Tất cả các giả định áp dụng cho kỳ thi sẽ được thông báo cho bạn cùng với các điều kiện tiên quyết phải đáp ứng trước kỳ thi.

Mô tả trường hợp thử nghiệm: Mô tả là nơi bạn chỉ định tất cả các chi tiết về hành vi sẽ là gì và thử nghiệm cụ thể được xác minh bởi trường hợp thử nghiệm.

Quy ước đặt tên trường hợp thử nghiệm: Đặt tên cho trường hợp thử nghiệm để mô tả tên của mô-đun hoặc khu vực chức năng mà bạn sẽ xác minh trong trường hợp thử nghiệm đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách viết test case trong excel, tình trạng test case, cách luyện viết test case hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Hàm mode trong Excel là gì? Cách sử dụng hàm MODE có điều kiện

Văn phòng –

Related Posts

Cách gộp dữ liệu trùng nhau trong Excel chi tiết nhất!

Làm cách nào để hợp nhất dữ liệu trùng lặp trong Excel? Nó là gì? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về một số hàm lọc trùng…

Phím tắt Filter trong Excel là gì? Cách bỏ Filter trong Excel

Lọc phím tắt trong Excel Nó là gì? Đọc ngay để biết thêm về cách tạo nút bộ lọc, cách xóa bộ lọc trong Excel và cách…

Cách chia trang trong Excel và lỗi nhảy trang trong Excel

Cách chia trang trong Excel Nó là gì? Đọc ngay để biết thêm cách chuyển sang trang mới, cách bỏ ngắt trang cũng như cách sửa lỗi…

Cách tìm giá trị lớn nhất trong Excel chi tiết nhất!

Tìm giá trị lớn nhất trong Excel Làm sao? Đọc tiếp để tìm hiểu cách VLOOKUP giá trị lớn nhất tiếp theo, cách lọc 10 giá trị…

Các cách lập biểu đồ trong Excel trên máy tính và điện thoại

Tạo biểu đồ trong Excel Máy tính và điện thoại? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về chia tỷ lệ biểu đồ và cách hiển thị tỷ…

Cách gộp nhiều file Excel thành 1 file nhanh chóng nhất!

Làm cách nào để gộp nhiều file excel thành 1 file? Nó là gì? Đọc ngay để biết thêm về phần mềm gộp nhiều file, cách gộp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *