Hợp Âm Phó Mặc Cho Số Phận, Lời Bài Hát Phó Mặc Cho Số Phận


Câu nói được thốt lên, có chút gì cay đắng, mệt nhọc, hơn hết là bất lực và cam chịu. Khi nghe một người nói như vậy, không khó để nhận ra người đó đang trên đà buông xuôi, từ nay về sau sẽ phó mặc tất cả cho dòng đời đưa đẩy.

Bạn đang xem: Phó mặc cho số phận

Trạng thái tâm lý đó được gọi là “bất lực tập nhiễm” (Learned Helplessness), được khám phá bởi hai nhà tâm lý học Martin Seligman và Steven F. Maier.

Bất lực tập nhiễm hình thành như thế nào?

Bạn có biết câu chuyện con voi và sợi dây thừng không?

Một con voi được đem về rạp xiếc từ khi còn rất nhỏ. Để con voi không chạy về chốn cũ, người trông giữ đã cột chân nó vào cái cọc bằng sợi dây thừng chắc chắn. Con voi dùng hết sức bình sinh để vùng vẫy nhưng không tài nào thoát ra được.

Rất nhiều năm sau khi đã trưởng thành, nó vẫn cứ đứng yên như vậy, dù sợi dây thừng nay như sợi tơ mảnh khi so với thân hình đồ sộ của nó. Thì ra, những trải nghiệm ngày xưa đã dạy nó rằng bản thân nó bất lực, một khi đã bị trói chân vào cọc rồi thì có làm gì cũng không thoát ra nổi.

Một bạn học sinh bị điểm kém ở bài kiểm tra Toán đầu tiên, nếu một vài bài sau tình trạng này vẫn tiếp diễn thì sẽ dần hình thành nên suy nghĩ “Trời sinh dốt Toán”. Và rồi, bạn học sinh ấy tự dựng lên một bức tường tâm lý bên trong, không còn cố gắng để cải thiện điểm môn Toán nữa.

Tham Khảo Thêm:  Phải Làm Sao Khi Bé Đi Phân Sống Ở Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Phân Sống

Xem thêm: Số Phận Đã An Bài – Người Tính Không Bằng Trời Tính

Con người chúng ta học được các hành vi qua việc tương tác và nhận được phản hồi. Khi bạn đã cố thay đổi một tình huống nhưng thất bại, dần dần bạn sẽ cho rằng mình không thể và không cần cố gắng nữa. Theo đó, bạn sẽ không bao giờ thoát ra khỏi một mối quan hệ độc hại, một gia đình bạo lực, một công việc tồi tệ,… vì tất cả những gì bạn nói với bản thân là “Tôi không thể làm được”.

*

Không dám nhờ giúp đỡ khi cần thiếtCáu bẳnÍt nỗ lựcDễ nản chíThụ độngThiếu động lực

Những người bị trầm cảm, rối loạn lo âu có thể bị nặng hơn khi có thêm sự đóng góp của bất lực tập nhiễm.

Nguyên nhân của bất lực tập nhiễm

Bản năng học hỏi và rút kinh nghiệm

Đây vốn là cách mà con người thuở ban sơ có thể sinh tồn trong một môi trường đầy rẫy hiểm nguy. Tuy nhiên, nó cũng sinh ra nỗi sợ và khiến ta chùn chân.

*

Cùng đối mặt với nghịch cảnh, có người đương đầu và vượt qua, còn có người lại buông xuôi và bất lực. Điều này còn phụ thuộc vào cách lý giải tình huống (Explanatory Styles) của mỗi người.

Điều tốt là, việc cải thiện bất lực tập nhiễm không bất lực như cảm giác nó gây ra. Liệu pháp là “Trị liệu Nhận thức – Hành vi” (Cognitive-behavioral therapy) giúp xác định những ý nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng những suy nghĩ lạc quan, lý trí hơn.

Tham Khảo Thêm:  Phép Trừ Các Phân Thức Đại Số Lớp 8, Phép Trừ Các Phân Thức Đại Số

Tuổi thơ

*Source link

Related Posts

Số phận của huyền

Số phận của huyền Source link Tham Khảo Thêm:  Phép Trừ Các Phân Thức Đại Số Lớp 8, Phép Trừ Các Phân Thức Đại Số

Số phận của khánh

Số phận của khánh Source link Tham Khảo Thêm:  Hiện Tượng Trẻ Sơ Sinh Đi Phân Bọt Phải Làm Sao, Trẻ Sơ Sinh Đi Ngoài Nhiều Lần…

Gia đình là số 1 phần 2

Gia đình là số 1 phần 2 Source link Tham Khảo Thêm:  Phép Trừ Phân Số Tiếp Theo ), Toán Lớp 4 Trang 130 Phép Trừ Phân…

Công thức tỉ số phần trăm

Công thức tỉ số phần trăm Source link Tham Khảo Thêm:  Phép Trừ Các Phân Thức Đại Số Lớp 8, Phép Trừ Các Phân Thức Đại Số

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel Source link Tham Khảo Thêm:  Phép Trừ Các Phân Thức Đại Số Lớp 8, Phép Trừ Các Phân Thức…

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44 Source link Tham Khảo Thêm:  Phần Mềm Quét Số Điện Thoại Trên Web, Phần Mềm Quét Số Điện Thoại Full

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *