Học Cách Đọc Số Thập Phân Tiếng Anh Đầy Đủ Nhất, Cách Đọc Số Thập Phân Trong Tiếng Anh


Chúng ta đã không còn xa lạ gì với những con số ngay từ những bài học đầu tiên để làm quen với tiếng Anh. Tuy nhiên, thứ mà chúng ta quen thuộc chủ yếu là số tự nhiên, còn đối với số thập phân, phân số có thể là một phạm trù ”hoàn toàn khác”. Cách đọc số thập phân, phân số trong tiếng Anh không khó nhưng rất dễ nhầm lẫn, đòi hỏi người sử dụng phải chú ý để tránh mắc sai lầm. Trong bài viết này, Language Link Vietnam sẽ giúp các bạn ôn tập cách đọc số lẻ, phân số trong tiếng Anh thật chuẩn nhé.

Tóm tắt nội dung bài viết hide
1. Cách đọc phân số trong tiếng Anh
a, Cách đọc tử số
b, Cách đọc mẫu số
c, Cách đọc hỗn số
d, Các trường hợp đặc biệt
e, Một số cách dùng đặc biệt
2. Cách đọc số thập phân trong tiếng Anh

1. Cách đọc phân số trong tiếng Anh

a, Cách đọc tử số

Trong tiếng Anh, chúng ta sử dụng số đếm để đọc tử số. Số đếm là số được dùng để đếm như 1-one; 2-two; 3-three…

Ví dụ:

1/7 = one seventh5/6 = five sixths5/8 = five eighths1/5 = one fifth

Đến đây, chắc hẳn bạn sẽ đặt câu hỏi: Vậy mẫu số tại sao lại đọc là seventh, sixths,… và cái thì có ”s”, cái lại không thế kia? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Bạn đang xem: Cách đọc số thập phân tiếng anh

Tham Khảo Thêm:  Trình Bày Khái Niệm Sơ Đồ Điện Được Phân Làm Mấy Loại ? 2 3 4 5

b, Cách đọc mẫu số

Đối với mẫu số, cần lưu ý hai trường hợp sau:

Trường hợp 1:

Nếu mẫu số có 1 chữ số thì mẫu số dùng SỐ THỨ TỰ. Số thứ tự là số không được dùng để đếm mà được dùng để đánh dấu thứ bậc. Ví dụ 1-first; 2-second; 3-third… Nếu tử số lớn hơn 1 thì phải THÊM “s” vào sau mẫu số. Theo dõi ví dụ sau là bạn sẽ hiểu ngay thôi:

1/3 = one third Giải thích: Tử số thì luôn được đọc theo số đếm, 1-one. Tử số và mẫu số đều là số có 1 chữ số (1 và 3) nên mẫu số ”3” sẽ dùng số thứ tự là third. Do tử số là 1, mà 1 thì không thể lớn hơn 1 rồi, nên khỏi phải thêm ”s” sau third. Vậy 1/3 trong tiếng Anh sẽ được đọc là one third.2/5 = two fifths Giải thích: Hoàn toàn tương tự ví dụ về 1/3 phía trên, tuy nhiên tử số là 2, là số lớn hơn 1, do vậy, mẫu số 5-fifth khi này cần được thêm ”s”, ghép lại ta có cách đọc hoàn chỉnh: 2/5 trong tiếng Anh được đọc là two fifths. Giờ bạn thử thực hành với một vài ví dụ dưới đây nhé:7/9 = seven nineths4/9 = four ninethsTrường hợp 2:

Khi tử số hoặc mẫu số là số có từ 2 chữ số trở lên thì phải dùng số đếm để đọc từng chữ số một ở dưới mẫu, giữa tử số và mẫu số có “over”. Cùng phân tích một số ví dụ sau nhé:

Tham Khảo Thêm:  Sơ Đồ Phân Lô Đất Nền Thành Đô, Đất Nền Mallorca River City

11/6 = eleven over six Giải thích: 11 là số có 2 chữ số nên mẫu số 6 sẽ được đọc là six, giữa tử số và mẫu số có ”over”. Do vậy 11/6 sẽ được đọc trong tiếng Anh là eleven over six.21/25 = twenty-one over two five Giải thích: Cả tử số và mẫu số đều là số có 2 chữ số, nên mình sẽ đọc mẫu số 25 là two five và đọc tử sổ là số đếm như bình thường 21-twenty-one, ghép chúng lại với nhau và chèn thêm ”over” ở giữa.5/134 = five over one three four 134 là số có 3 chữ số rồi, vậy phân số này sẽ được đọc là ”five over one three four”.

Xem thêm: Lá Số Phận Của Khoa – Số Phận Của Khoa❤️Giải Mã Số Phận Người Tên Khoa

Giờ hãy thử giải bài đố ngược dưới đây để ghi nhớ sâu hơn kiến thức vừa học nhé:

True or false? If it is false, correct it:Seventy over one oh one is 76/10113/16 is thirteen over one one sixEleven over third is 11/3Đáp án:TrueTrueFalse. 11/3 is eleven over three

c, Cách đọc hỗn số

Phần số nguyên chúng ta đọc bằng số đếm, “and” ở giữa và phân số thì đọc như cách vừa hướng dẫn ở trên.

Ví dụ:

Three and two fifths: ba, hai phần nămTwenty and seventeen over five one: hai mươi, mười bảy phần năm mươi mốtFour and one third: bốn, một phần baSixteen and thirty over four six: mười sáu, ba mươi phần bốn mươi sáu

d, Các trường hợp đặc biệt

Trong một số trường hợp nhất định, các phân số phổ biến và được sử dụng thường xuyên có những tên gọi tắt để người đọc phát âm nhanh và dễ hiểu hơn. Ví dụ:

Tham Khảo Thêm:  Xem Phim Lựa Chọn Số Phận Tập 55, Trực Tiếp Vtv1

½ = a half¼ = one quarter = a quarter ¾ = three quarters1/100 = one hundredth1/1000 = one thousandth

e, Một số cách dùng đặc biệt

Đôi khi phân số được dùng trong cuộc sống hàng ngày để chỉ định lượng hoặc so sánh

Ví dụ:

This desk is only half as big as that one. (Cái bàn này chỉ lớn bằng nửa cái kia)The chair is three-quarters the height of the refrigerator. (Cái ghế này cao bằng 3/4 cái tủ lạnh)The glass is a forth full of water. (Cái ly đầy 1/4 nước)

*

Như vậy, cách đọc số lẻ, phân số trong tiếng Anh tuy không khó nhưng lại rất dễ nhầm lẫn do chúng có khá nhiều quy tắc với các cách đọc khác nhau cho các dạng số khác nhau, vì vậy bạn cần chú ý để tránh sai sót nhầm lẫn gây sự hiểu lầm cho người nghe. Cách đọc số lẻ, phân số trong tiếng Anh là phần kiến thức được giảng dạy ngay cho những bé học sinh tiểu học do đó phụ huynh cần chú ý giúp bé nắm vững kiến thức của giai đoạn này để dễ dàng tiếp cận với những kiến thức ở trình độ cao hơn.

Quý phụ huynh có thể tham khảo lộ tình học tiếng Anh cho trẻ em tiểu học của Language Link Academic tại đây: (https://tienmadaichien.com/vi/goc-chuyen-gia/tieu-hoc-1/lo-trinh-hoc-tieng-anh-cho-tre-cap-mot).Source link

Related Posts

Số phận của huyền

Số phận của huyền Source link Tham Khảo Thêm:  Công thức tỉ số phần trăm

Số phận của khánh

Số phận của khánh Source link Tham Khảo Thêm:  Phim Hồ Sơ Tuyệt Mật Phần 1 Vietsub + Thuyết Minh, Xem Phim Hồ Sơ Tuyệt Mật Phần…

Gia đình là số 1 phần 2

Gia đình là số 1 phần 2 Source link Tham Khảo Thêm:  Cách Viết Phân Số Trong Word 2016, Cách Viết Phân Số Trong Word, Đánh Công…

Công thức tỉ số phần trăm

Công thức tỉ số phần trăm Source link Tham Khảo Thêm:  Trình Bày Khái Niệm Sơ Đồ Điện Được Phân Làm Mấy Loại ? 2 3 4…

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel Source link Tham Khảo Thêm:  Số Phận Của Như ❤️Giải Mã Số Phận Người Tên Như, Số Phận Của…

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44 Source link Tham Khảo Thêm:  Công thức tỉ số phần trăm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *