Hai Số Phận Tiếng Anh


Categories

1. Vì sao lại thế? (43)2. Vì cuộc đời là những chuyến đi … (26)3. Giải trí – Lảm nhảm (39)

Recent Posts

Huy’s Twitter

*

Blog NVT

An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

Bạn đang xem: Hai số phận tiếng anh

*

Blog NBC

*

Blog KHMT

An error has occurred; the feed is probably down. Try again later.

*

Blog DTS

*

Blog Huy Duc

*

Blog LongTQ

*

Blog VHV

*

Blog HHK

*

Blog Zetamu

Blog Stats

43,951 hits

Tôi đọc cuốn “Hai số phận” từ hồi học cấp 2 ở thư viện tỉnh. Đó là cuốn tiểu thuyết Tây phương đầu tiên tôi đọc sau khi nghiền hết đống tiểu thuyết dã sử Trung Quốc đầy rẫy ở cửa hàng thuê truyện, lớn lên tôi mới biết tên gốc tiếng Anh của nó là “Kane and Abel“. Cuốn sách cho tôi rất rất nhiều kiến thức về nước Mỹ đầu thế kỷ 20, cho tôi lần đầu tiên biết về câu chuyện Titanic nổi tiếng, … và nhiều điều khác nữa về dream land này. Tôi có viết một bài review cho bản thân, nhưng giờ đây lại muốn nhìn nhận lại cuốn truyện nổi tiếng (khi đọc tiếng Việt tôi mất hai đêm, còn khi đọc lại bản tiếng Anh tôi mất 2 tuần tự đọc và ngần đó thời gian nghe radio về nó khi nhận ra rằng tôi nghiện nó mất rồi) bằng cách note ra những gì tôi học/biết được qua ngòi bút của Jeffrey Archer.

Xem thêm: Top 9+ Phần Mềm Đổi Đuôi Video Tốt Nhất Hiện Nay 2021, Top 5 Phần Mềm Đổi Đuôi Video Tốt Nhất

Boston và Harvard – địa linh sinh nhân kiệt

Ai cũng biết Harvard là thánh đường đại học số 1 thế giới, và Boston (nơi mà trường đại học số 1 về kỹ thuật MIT cùng đóng đô) là mảnh đất sinh ra rất nhiều nhân tài cho nước Mỹ. ”Hai số phận” phần nào giúp tôi tưởng tượng ra mảnh đất hứa này, thời tiết khắc nghiệt hơn California và Chicago nhưng con người ở đây thực sự có sức cầu tiến cao kể cả bằng “thủ đoạn”. Tôi khoái chí khi đọc các đoạn hội thoại của William Kane và người bạn đồng môn trong các buổi tranh luận câu lạc bộ của sinh viên Harvard, sinh viên ở đây thực sự có thiên hướng làm lãnh đạo khi họ organize, chair và take part in những buổi tranh luận như thế này. Và thêm một điều có thể ở Harvard hồi đó, Toán học rất rất được coi trọng.

Hai số phận giống nhau đến kỳ lạ – Hai trong nhiều tính cách điển hình xây dựng nên nước Mỹ

Jeffrey đã rất thành công khi xây dựng hai số phận tưởng chừng trái ngược nhau, nhưng lại có những quãng đời rẩt giống nhau. Một là đứa con hoang của một bá tước ở vùng biên giới Ba Lan và Đức, một là con nhà quý tộc ngân hàng ở Boston, U.S. Cả hai đều có những yếu tố thiên bẩm, và một phần do di truyền từ người cha tài giỏi của họ. Tuổi thơ cả hai nhanh chóng gặp những bất hạnh khủng khiếp, cha của họ đều qua đời khi họ còn rất rất trẻ (ông bá tước bị quân Đức giết chết, Abel bị chúng bắt bỏ tù, ông chủ ngân hàng trẻ tuổi tài năng chết chìm cùng con tàu Titanic nổi tiếng, William phải trưởng thành từ rất sớm dưới áp lực thành công như người cha từ hai người bà nội và ngoại). Cả hai đều thể hiện thiên hướng làm lãnh đạo (Abel lãnh đạo những người nô lệ cùng giam với cậu) và kiếm tiến (William đã biết làm những đồng tiến bé nhở từ hai người bà sinh lời ngay từ ghế trường cấp 1), hai phẩm chất phần nào làm nên những người thành đạt ở Mỹ đầu thế kỷ 20. Thêm một điểm rất Mỹ nữa, cả hai cùng khám phá sex qua những người đàn bà trưởng thành (Abel với một ả điếm hạng 3 trong khi William với bà chủ nhà trọ nơi cậu theo học đại học). Và cả hai cùng tham gia khám phá thị trường chứng khoán và cổ phiếu, nơi họ gặp nhau và cũng trở thành kẻ thủ của nhau cho dù họ đều rất “tâm phục” nhau. Họ cùng “lên đỉnh” và tại nơi đó, họ phải tiêu diệt lẫn nhau như một quy luật nhỏ của cuộc sống “Hai kẻ giỏi giống nhau không thể ở cùng nhau”. Còn nhiều điểm trùng lặp và giống nhau của hai nhân vật chính nữa mà tôi không có đủ thời gian đề cập ở đây : như cả hai cùng tham gia Thế chiến II với vai trò công dân/chiến sĩ Mỹ tiêu biểu, … Một điều nữa tôi học ở Kane and Abel là ngân hàng và khách sạn là hai nghành công nghiệp dịch vụ có nhiệm vụ như xương sống của nền kinh tế Mỹ đầu thế kỷ trước, và tất cả tựu trung lại ở một trong những nơi thị trường chứng khoán phát triển sớm và mạnh nhất ’til now.

Trong cuộc đời không ai lường được những bước ngoặt

Hai tấm cuộc đời của William và Kane cho ta thấy Jeffrey cố gắng miêu tả một hiện tượng là cuộc đời con người chạy theo những khúc quanh mà họ không thể điều kiện và dự đoán trước được. Nếu không chạy đến Turkey mà ở lại được Nga do bị từ chối, có lẽ Abel đã không gặp những người lạ mặt ở ĐSQ Anh, những người giúp cậu sang Mỹ trên một con tàu buôn. Cuộc đời William có không nhiều khoảng khắc phải đổi mặt giữa cái sống và cái chết, nhưng có lẽ cũng đã rất khác nếu ông không bị thương ở ngày cuối cùng trước khi kết thúc chiến tranh.

(còn nữa)

Bạn đọc “Hai số phận” hay “Kane and Abel” chưa ? Cảm nhận của bạn ra sao ?Source link

Tham Khảo Thêm:  Phần Mềm Xác Định Vị Trí Số Điện Thoại 4+, Định Vị Số Điện Thoại Người

Related Posts

Số phận của huyền

Số phận của huyền Source link Tham Khảo Thêm:  Xem Phim Góc Khuất Của Số Phận Tập Cuối, Xem Phim Góc Khuất Số Phận

Số phận của khánh

Số phận của khánh Source link Tham Khảo Thêm:  Lựa Chọn Số Phận Tập 15

Gia đình là số 1 phần 2

Gia đình là số 1 phần 2 Source link Tham Khảo Thêm:  Phần Mềm Xác Định Vị Trí Số Điện Thoại 4+, Định Vị Số Điện Thoại…

Công thức tỉ số phần trăm

Công thức tỉ số phần trăm Source link Tham Khảo Thêm:  Lựa Chọn Số Phận Tập 15

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel Source link Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Tải Phần Mềm Ký Số Văn Bản Điện Tử Cybersign, Phần Mềm…

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44 Source link Tham Khảo Thêm:  Số Phần Tử Của Tập Hợp Các Số Tự Nhiên Lẻ Không Nhỏ Hơn 54…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *