Cách Tính Số Phiếu Biểu Quyết Công Ty Cổ Phần, Tỷ Lệ Biểu Quyết Trong Công Ty Cổ Phần


Với công ty cổ phần hiện nay việc linh hoạt trong huy động vốn là sức mạnh doanh nghiệp. Tuy nhiên đảm bảo được tính thống nhất cao trong công ty việc biểu quyết cần đảm bảo. Do đó việc phân quyền biểu quyết ra sao theo quy định mới cần rõ ràng, đúng pháp luật.

Bạn đang xem: Cách tính số phiếu biểu quyết công ty cổ phần

Nhằm đạt hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề Quyền biểu quyết trong công ty cổ phần theo quy định mới

Quyền biểu quyết trong công ty cổ phần là gì?

Biểu quyết là việc thể hiện ý chí của các chủ thể đồng ý hoặc không đồng ý khi quyết định một vấn đề nào đó trong doanh nghiệp thông qua số phiếu nhất định.

Vốn trong công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Vốn có quyền biểu quyết được hiểu là người sở hữu phần vốn đó có quyền biểu quyết theo tỷ lệ cổ phần (phần vốn) mà họ sở hữu.

Tuy nhiên khác với loại hình doanh nghiệp khác, công ty cổ phần có nhiều điểm khá phức tạp. Vì công ty cổ phần có nhiều loại cổ phần trong đó một số loại không có quyền biểu quyết.

*

Ảnh minh họa biểu quyết công ty

Quy định về quyền biểu quyết trong công ty cổ phần theo quy định mới

Số cổ phần này chính là cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ phần ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết, bên cạnh đó cổ phiếu quỹ cũng không có quyền biểu quyết.

Tham Khảo Thêm:  So Sánh Nguyên Phân Và Giảm Phân Giảm Phân, So Sánh Nguyên Phân Và Giảm Phân

Quy định tại khoản 1, 2 và 4 Điều 144 Luật doanh nghiệp 2014.

Xem thêm: Tổng Hợp Key Driver Easy Pro 5, Driver Easy Pro Key Free

Theo đó việc biểu quyết thông qua quyết định của Đại hội đồng cổ đông được xác định trên tỷ lệ ít nhất 51% hoặc 65% tổng số phiếu biểu quyết (tỷ lệ biểu quyết công ty cổ phần). Áp dụng đối với trường hợp lấy ý kiến bằng văn bản; tổng số phiếu biểu quyết của cổ đông dự hợp trong trường hợp biểu quyết tại cuộc họp.

Với những công ty cổ phần chỉ có cổ phần phổ thông thì tổng số phiếu biểu quyết chính là vốn điều lệ, còn những trường hợp khác thì tổng số phiếu biểu quyết khác với vốn điều lệ.

*

Căn cứ vào vốn góp là yếu tố được nhắc đến khi biểu quyết

Đối với hợp đồng hoặc giao dịch của công ty cổ phần với người liên quan có giá trị lớn hơn 35% trở lên. Với tổng giá trị tài sản ghi trong báo cáo tài chính gần nhất hoặc tỷ lệ khác nhỏ hơn ghi trong điều lệ công ty phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận.

Cùng với đó căn cứ vào khoản 3 Điều 162 Luật doanh nghiệp 2014có quy định:

“Đại hội đồng cổ đông chấp thuận các hợp đồng và giao dịch khác ngoài các giao dịch quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp này, người đại diện công ty ký hợp đồng phải thông báo Hội đồng quản trị và Kiểm soát viên về các đối tượng có liên quan đối với hợp đồng, giao dịch đó; đồng thời kèm theo dự thảo hợp đồng hoặc thông báo nội dung chủ yếu của giao dịch. Hội đồng quản trị trình dự thảo hợp đồng hoặc giải trình về nội dung chủ yếu của giao dịch tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông hoặc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Trường hợp này, cổ đông có lợi ích liên quan không có quyền biểu quyết; hợp đồng hoặc giao dịch được chấp thuận khi có số cổ đông đại diện 65% tổng số phiếu biểu quyết còn lại tán thành, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định khác”.

*

Quyền biểu quyết trong công ty cổ phần

Tham Khảo Thêm:  Cộng Trừ Phân Số Lớp 4 Nhanh Nhất, Cách Cộng, Trừ, Nhân, Chia Phân Số

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Việt Tín về quyền biểu quyết trong công ty cổ phần theo quy định mới. Mọi những ý kiến vướng mắc về. Thành lập công ty cổ phần, về thay đổi công ty,…

Hãy nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ chính xác nhất, nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công.Source link

Related Posts

Số phận của huyền

Số phận của huyền Source link Tham Khảo Thêm:  So Sánh Nguyên Phân Và Giảm Phân Giảm Phân, So Sánh Nguyên Phân Và Giảm Phân

Số phận của khánh

Số phận của khánh Source link Tham Khảo Thêm:  Số Phận Của Mai – ❤️Giải Mã Số Phận Người Tên Mai

Gia đình là số 1 phần 2

Gia đình là số 1 phần 2 Source link Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Đăng Ký Mã Số Thuế Cá Nhân Qua Mạng Dễ Làm Nhất 2021

Công thức tỉ số phần trăm

Công thức tỉ số phần trăm Source link Tham Khảo Thêm:  Top 10 Phần Mềm Quản Lý Cơ Sở Dữ Liệu Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel Source link Tham Khảo Thêm:  Phần Mềm Định Vị Địa Điểm Thông Qua Số Điện Thoại, Định Vị Dõi…

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44 Source link Tham Khảo Thêm:  Số Phận Của Mai – ❤️Giải Mã Số Phận Người Tên Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *