Cách Phân Biệt Con Sam Và Con So Để Tránh Ngộ Độc, Cách Phân Biệt Con Sam Và Con So Biển


Hiện nay, nhiều người ăn hải sản thường lầm tưởng con sam và con so chứa độc tố Tetrodotoxins và ăn nhầm, gây ngộ độc so biển dẫn đến chết người. Vậy làm sao để phân biệt được hai loại hải sản giống nhau này? Hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt con sam và con so nhé!

Hiện nay, nhiều người ăn hải sản thường lầm tưởng con sam và con so chứa độc tố Tetrodotoxins và ăn nhầm, gây ngộ độc so biển dẫn đến chết người. Vậy làm sao để phân biệt được hai loại hải sản giống nhau này? Hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt con sam và con so nhé!

*

Con sam và con so là gì?

– Sam biển (sam lớn) còn có tên là Tachypleus tridentatusà . Khu vực phân bố của nó là các vùng ven biển. Môi trường sinh sống thiết yếu là các dải cát tại khu vực có thủy triều cao. Sam biển sống thành từng cặp và mỗi cặp sam làm tổ, sinh sống một vợ một chồng và sống cùng nhau cho đến hết đời.

Bạn đang xem: Phân biệt con sam và con so

*

Con sam

– So biển (sam nhỏ) còn có tên gọi là Carcinoscorpius rotundicauda. Khu vực phân bố của so biểu cũng là phía ven biển, trong các lạch nước ngọt. So biển có hình hài rất giống sam biển, nhưng kích thước nhỏ hơn và không đi theo thành từng cặp. Trong so biển có chứa độc tố tetrodotoxin gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

*

Độc tố trong con so gây chết người

Trong so có chứa** độc tố Tetrodotoxins** rất nguy hiểm. Độc tố này tập trung chủ yếu trong buồng trứng của con so. Độc tố sinh ra càng nhiều trong mùa so sinh sản. Độc tố từ buồng trứng này có thể lan sang các bộ phận khác. Khi ăn phải so, độc tố hấp thu vào cơ thể một cách rất nhanh, sau** 30 phút đến 2 giờ bạn sẽ có những triệu chứng ngộ độc và có thể tử vong nếu bệnh nhân không được đưa đến bệnh viện kịp thời. Hiện nay trên thế giới chưa có thuốc giải độc **đặc hiệu cho chứng ngộ độc từ Tetrodotoxins.

*

Mặc khác, Tetrodotoxins sẽ không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao, do đó khi nấu chín, con so vẫn còn độc hại.

Tham Khảo Thêm:  Tập Hợp A Gồm Các Số Tự Nhiên Thỏa Mãn Và Có Số Phần Tử Là

Triệu chứng ngộ độc so biển?

Khi ăn phải so biển, từ 30 phút đến 2 giờ sẽ có những dấu hiệu như: tê môi, miệng, tay, chân và quanh vùng môi miệng. Trạng thái thần kinh li bì, lơ mơ, toàn thân biểu hiện mệt, khó thở,hạ huyết áp …là bạn đã ngộ độc. Khi phát hiện cần chủ động nôn hết thức ăn và nhanh chóng di chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Xem thêm: Cách Add Mathtype Vào Word 2010 Vào Thanh Công Cụ, Cách Add Mathtype Vào Word Và Blog

Nhận biết sam và so biển

Sam và so biểu rất dễ bị nhầm vì chúng có vẻ bên ngoài khá tương đồng nhau. Tuy vậy, giữa chúng vẫn có một số điểm khác biệt, được thể hiện như sau:

**Môi trường sống: **Đối với con sam, môi trường sinh sống thiết yếu là các dải cát có thủy triều cao. Đối với so biển, môi trường sinh sống thiết yếu là các lạch nước ngọt.

*

Sam thường đi theo cặp

**Kích thước: **Sam thường có kích thước lớn so biển, chiều dài của sam là 17 – 34 cm, cân nặng có thể đạt 3,8 kg. Trong khi so nhỏ hơn, chiều dài thân chỉ từ 20 – 25cm, cân nặng hường dưới 1 kg.

Đuôi: Cách dễ dàng nhận biết nhất giữa con sam với con so chính là ở phần đuôi. Đuôi sam có tiết diện hình tam giác, với 3 cạnh kéo dài đến tận cuối phần đuôi. Ở đỉnh tam giác có gai nhọn giống như lưỡi cưa. Đuôi con so thì ngược lại, có tiết diện hình tròn hoặc hình bầu dục và không có gai nhọn như sam biển.

*

Đuôi chính là sự khác biệt lớn nhất

-** Di chuyển: **Sam thường đi theo cặp, con đực thường bám trên lưng con cái. Trong khi so biển thì di chuyển đơn lẻ. Tuy nhiên, vào mùa sinh sản con so cũng đi theo cặp với nhau, nên cần chú ý kỹ.

Tham Khảo Thêm:  Phim Đánh Tráo Số Phận Tập 1 Vietsub, Xem Trực Tuyến Đánh Tráo Số Phận Hay Nhất

Xử lý tình trạng ngộ độc so biển

Nếu bạn phát hiện có dấu hiệu sớm khi nạn nhân còn tỉnh táo: cần chủ động gây nôn, tống hết thức ăn ra ngoài, nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế, bệnh viện để cấp cứu.Trong quá trình điều trị, các nhân viên y tế sẽ có các nghiệp vụ để chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh và tiết niệu bằng dịch truyền. Cấp thuốc thuốc điều trị các triệu chứng về hô hấp, thở ô xy, thở máy nếu nạn nhân suy hô hấp, máy tạo nhịp, lợi tiểu, lọc thận tùy theo biểu hiện của bệnh.Không áp dụng bất cứ cách xử lý độc chưa có sự xác nhận của y tế.

Hãy nắm vững kiến thức này để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình nhé!Source link

Related Posts

Số phận của huyền

Số phận của huyền Source link Tham Khảo Thêm:  Tìm Mã Số Karaoke Duyên Phận, Mã Số Karaoke Bài Hát Duyên Phận

Số phận của khánh

Số phận của khánh Source link Tham Khảo Thêm:  Cách Viết Phân Số Trong Excel, Thủ Thuật Viết Phân Số Trong Excel 2003 2007 2010

Gia đình là số 1 phần 2

Gia đình là số 1 phần 2 Source link Tham Khảo Thêm:  Hỗn Số Số Thập Phân Phần Trăm

Công thức tỉ số phần trăm

Công thức tỉ số phần trăm Source link Tham Khảo Thêm:  Phim Đánh Tráo Số Phận Tập 1 Vietsub, Xem Trực Tuyến Đánh Tráo Số Phận Hay…

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel Source link Tham Khảo Thêm:  Số Phận Của Duy Hải

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44 Source link Tham Khảo Thêm:  Hỗn Số Số Thập Phân Phần Trăm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *