Cách Nhân Chia Phân Số Toán 5, Lý Thuyết Phép Nhân Phân Số Toán 4


Nhân và chia phân số là phần kiến thức quá quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên, chính vì quen thuộc và dễ dàng mà nhiều người lại chủ quan, cuối cùng lại làm sai các bước nhân và chia phân số trong các bài toán. Hãy cùng ôn lại các kiến thức cơ bản nhất về cách nhân và chia phân số trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Cách nhân chia phân số

Phép nhân phân số

Một số đặc điểm của phép nhân phân số gồm:

Tính chất giao hoán: Khi đổi chỗ các phân số trong một phép nhân thì kết quả phép nhân không thay đổiTính chất kết hợp: Khi nhân một tích hai phân số với phân số thứ ba, ta có thể nhân lần lượt từng phân số của tổng với phân số thứ ba rồi cộng các kết quả đó lại với nhau.Nhân với số 1: Phân số nào nhân với số 1 cũng bằng chính số đó

Các tính chất của phép nhân phân số thường được sử dụng trong các bài tính nhanh hoặc tính nhẩm.

*

Phép nhân phân số thực chất khá đơn giản. Như đã biết, các phân số đều có tử số và mẫu số; tử số ở phía trên, mẫu số ở phía dưới, được ngăn cách bởi gạch ngang hoặc dấu gạch chéo. Để nhân phân số với phân số, ta lấy tử số nhân với tử số để tạo thành tử số của phân số kết quả, mẫu số nhân với mẫu số để tạo thành phân số kết quả. Phương pháp nhân được thể hiện qua công thức như sau:

Tham Khảo Thêm:  Toán Lớp 5 Phân Số Thập Phân Trang 8 Sgk Toán 5, Toán Lớp 5 Trang 8

a/b x c/d = (a x c) / (b x d)

Ví dụ: 1/2 x 3/5 = 1 x 3 / 2 x 5 = 3/10

Nếu đó là hỗn số (gồm số nguyên và phân số) nhân với phân số hay hỗn số nhân hỗn số, bạn hãy đổi từ hỗn số về thành phân số rồi tiến hành nhân phân số với phân số như bình thường.

Sau khi tiến hành nhân phân số xong, đừng quên tiến hành rút gọn phân số về dạng tối giản để được kết quả chính xác nhất. Rút gọn phân số về dạng tối giản cực kỳ quan trọng, đặc biệt nếu bạn sử dụng kết quả phép nhân phân số để tiếp tục làm các bài tập, các bước tiếp theo.

Xem thêm: Cách Đặt Tên Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Tiếng Anh Là Gì ? Công Ty Cổ Phần Tiếng Anh Là Gì

Phép chia phân số

Đó là phép nhân phân số, vậy phép chia phân số thì có gì khác so với phép nhân phân số? Thực chất phép chia phân số có phức tạp hơn so với phép nhân phân số, nhưng sau cùng phép chia cũng sẽ biến đổi được về phép nhân.

*

Để tiến hành chia một phân số cho một phân số khác, ta đảo ngược tử số và mẫu số của phân số bị chia, sau đó tiến hành nhân hai phân số đó với nhau. Cách chia phân số được thể hiện qua công thức như sau:

a/b : c/d = a/b x d/c = a x d / b x c

Ví dụ: 1/2 : 5/7 = 1/2 x 7/5 = 1×7 / 2×5 = 7/10

Tham Khảo Thêm:  Xem Phim Góc Khuất Của Số Phận Tập Cuối, Xem Phim Góc Khuất Số Phận

Như vậy, quy tắc của phép chia hai phân số là muốn chia một phân số cho một phân số, ta lấy phân số thứ nhất nhân với phân số thứ hai đảo ngược.

Vận dụng

Hãy cùng làm một bài tập vận dụng: 5/9 x 7/8 : 1/4

Cách làm:

5/9 x 7/8 : 1/4 = 35/72 : 1/4 = 35/72 x 4/1 = 35/18

Như vậy, cách nhân và chia phân số không hề khó như nhiều người tưởng tượng. Tuy không khó, song về sau, khi tiến hành làm bài tập với các biểu thức phân số, bạn cần phải thật cẩn thận trong quá trình tính toán.Source link

Related Posts

Số phận của huyền

Số phận của huyền Source link Tham Khảo Thêm:  Đặng Hùng – Gia Đình Là Số 1 Phần 2

Số phận của khánh

Số phận của khánh Source link Tham Khảo Thêm:  So Sánh Các Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng, Tốt Nhất Năm 2020

Gia đình là số 1 phần 2

Gia đình là số 1 phần 2 Source link Tham Khảo Thêm:  Phần Mềm Dự Đoán Kết Quả Xổ Số Miền Bắc Miễn Phí 2022, Một Số…

Công thức tỉ số phần trăm

Công thức tỉ số phần trăm Source link Tham Khảo Thêm:  Số phận của khánh

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel

Phần mềm lưu trữ hồ sơ bằng excel Source link Tham Khảo Thêm:  Toán Lớp 5 Phân Số Thập Phân Trang 8 Sgk Toán 5, Toán Lớp…

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44

Hồ sơ lửa phần 2 tập 44 Source link Tham Khảo Thêm:  Xem Phim Góc Khuất Của Số Phận Tập Cuối, Xem Phim Góc Khuất Số Phận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *